Bé ngoan trong thời kỳ khủng hoảng

Khi bé bước vào tuổi lên 2, hay như phương Tây có thuật ngữ “terrible 2”, thời kỳ khó khăn đầu tiên trong việc nuôi dạy bé bắt đầu. Đây là lúc bé bắt đầu có cá tính, muốn thể hiện bản thân, hay bướng bỉnh cãi lại bố mẹ. Hành vi này còn kéo dài đến tuổi lên 3, nên đây sẽ là một năm làm các bậc phụ huynh phải bối rối.

Tuy nhiên, nếu biết cách dạy khéo, gia đình bạn sẽ không phải trải qua các “cuộc chiến” dở khóc dở cười với bé.

Ở độ tuổi lên 2, lên 3, bé muốn thể hiện bản thân thật nhiều trong mọi hoạt động, muốn tự làm mọi thứ. Đây là cơ hội tốt để bố mẹ cho bé làm quen với việc tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác. Bé giờ đã có thể tự đánh răng rửa mặt, tự đi vệ sinh, tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Mẹ có thể cho bé nhặt rau cùng hay giúp mẹ bưng cái này cái kia. Bố có thể tập cho bé lau nhà, quét nhà đơn giản. Kể cả bé con vụng về, không giúp được nhiều, hãy cứ để cho bé làm vì bé sẽ cảm thấy được tôn trọng, thấy mình có ích, và những lần sau sẽ muốn giúp bố mẹ tiếp.

Nếu bé có quấy phá, hãy từ từ giải thích cho bé hiểu, để bé phục, bé sẽ không cảm thấy ức chế, và khi lớn lên cũng sẽ nền tính hơn. Đây cũng chính là độ tuổi phù hợp để dạy cho bé những vấn đề đạo đức căn bản hay cách ứng xử trong những tình huống nhất định. Bố mẹ nhân dịp này hãy vun đắp cho bé tình yêu thương, cách cư xử và chăm sóc mọi người trong gia đình nữa. Hãy dạy bé chăm em yêu em (nếu có em), dạy bé giúp ông bà vì ông bà đã già yếu, dạy bé có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ trong nhà (như mẹ) hay massage cho bố khi bố mệt. Không gì vui bằng có một em bé luôn ân cần, đáng yêu trong nhà đâu bố mẹ ạ.

Như vậy, cả nhà có thể trải qua một mùa “khủng hoảng” yên bình và hết sức đáng yêu rồi! Con cái là tấm gương phản chiếu bố mẹ. Hãy cùng nuôi dạy một em bé thật ngoan ngoãn nhé.