Thông minh từ trong bụng mẹ - bí quyết là gì?

Ai sinh con ra cũng muốn con mình khỏe mạnh thông minh, nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết rằng, trẻ thông minh không chỉ do di truyền mà còn do luyện tập (nói cách khác là môi trường phát triển). Càng được luyện tập sớm, trí thông minh của trẻ càng cao. Vậy thế nào là sớm?

Câu trả lời là…..từ trong bụng mẹ. Ngay từ khi được 4-5 tháng tuổi, thai nhi đã có thể cảm nhận được âm thanh bên ngoài. Lúc này, bố mẹ có thể cho em bé nghe nhạc (các loại nhạc du dương nhẹ nhàng như nhạc hòa tấu…) hay nghe đọc sách, sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, giúp bé tăng khả năng phát triển trí não và tư duy cảm xúc ngay từ trước khi ra đời. Cả khi bé chào đời rồi, bố mẹ cũng nên duy trì thói quen đọc sách và mở nhạc cho bé trong suốt những năm tháng đầu tiên, bởi đây là thời kỳ bé học hỏi nhanh và phát triển não bộ nhiều nhất.

Ba mẹ có thể băn khoăn, đọc sách cho bé như vậy bé có hiểu không? Câu trả lời là bé có thể hiểu những sắc thái trong âm thanh được tiếp nhận, và từ đó phát triển tư duy cảm xúc. Ở độ tuổi còn quá nhỏ, bé sẽ không hiểu hết được được ngữ nghĩa của những gì bạn nói mà chỉ biết được cảm xúc mà bé tiếp nhận thế nào, không khí, tinh thần xung quanh bé ra sao. Cho đến khi bước vào độ tuổi tập nghe, tập nói, bé mới bắt đầu có khả năng nhận biết một vài từ ngữ, âm điệu nhất định. Hãy cứ trò chuyện với bé, hay đọc sách và chỉ trỏ vào đồ vật cho bé thấy, bé sẽ học rất nhanh thôi.

Việc cho bé nghe nhạc sớm cũng giúp bé tăng khả năng cảm thụ khi tiếp xúc với các môn nghệ thuật (sau này có thể xem thêm tranh ảnh, nghệ thuật trình diễn hay cho nghe nhiều dòng nhạc hơn). Nhưng ít nhất, có thể đảm bảo rằng em bé của bạn sẽ là một đứa trẻ giàu cảm xúc, có khả năng giao tiếp và ngôn ngữ hơn so với ban đầu. Bé có thể thích thú với việc nhìn ngắm thế giới, hay dễ dàng bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ hơn đó.