Làm gì nếu con có hệ tiêu hóa không tốt?

Sinh con mới hiểu lòng cha mẹ. Từ những chàng trai cô gái trẻ vô tư, nay việc nhìn bé con ăn có ngon không, có bị đau mệt chỗ nào, hay thậm chí… đi vệ sinh thế nào đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Hạnh phúc nhất là con lớn lên khỏe mạnh, ăn ngoan và phát triển đều. Nhưng nếu bé có hệ tiêu hóa không tốt, không phát triển đều thì sao?

Gạt qua một bên sự lo lắng, trước tiên chúng ta phải đi tìm nguyên nhân cho vấn đề này. Hệ tiêu hóa không tốt có thể có nhiều biến thể và biểu hiện khác nhau: chướng bụng, đầy bụng ợ hơi, chán ăn, ăn vào là ói, đi vệ sinh phân không bình thường…. Một vấn đề phổ biến ở độ tuổi này là rối loạn tiêu hóa do thức ăn. Bé 2-3 tuổi hầu hết đã bước qua giai đoạn ăn dặm, có thể ăn được các thức ăn mềm và bắt dầu ăn thức ăn cứng. Tuy nhiên, do dạ dày của bé còn yếu, có thể chưa hấp thụ được các thức ăn quá nhiều chất dinh dưỡng (gây chướng bụng) hay khó khăn trong việc tự miễn dịch (gây đau bụng tiêu chảy) nên cha mẹ lưu ý hãy cho bé ăn các đồ ăn lành tính, ưu tiên nhà làm thôi nhé.
Một nguyên nhân khác dẫn đến hệ tiêu hóa kém đó là suy giảm miễn dịch. Có thể do bé nhà bạn đã từng phải trải qua thời gian trị bệnh, dùng thuốc kháng sinh – các loại thuốc kháng sinh này diệt hại khuẩn, nhưng cũng diệt luôn cả lợi khuẩn bỏ vệ đường ruột của bé. Dần dà, chức năng ruột của bé suy yếu, dẫn đến không hấp thụ được chất dinh dưỡng, gây ra biếng ăn, suy giảm thể chất và tinh thần uể oải. Lúc này điều cần làm là bổ sung các men vi sinh để kích thích đường ruột và khẩu vị của bé.

Để điều trị kịp thời và dứt điểm, mẹ nên đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, ở nhà mẹ cũng có thể nấu những món ngon mà tốt cho tiêu hóa của bé như: cháo cà rốt ô mai mơ, cháo hạt sen, cháo gạo lứt, chuối, sữa chua, nước nụ vối….. đều là các món có nguyên liệu dân dã, dễ kiếm. Không nên vì quá sốt ruột mà ép bé ăn, sẽ phản tác dụng. Lúc này, bản thân bé cũng mệt mỏi, nên bố mẹ càng cần phải nhẹ nhàng, kiên nhẫn chăm sóc bé nhé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và ăn ngon chóng lớn!