Mẹ có biết: vải bố mẹ mặc chưa chắc đã hợp với bé đâu!

Đón con yêu chào đời là niềm hân hoan vô bờ của của những người làm cha làm mẹ. Đứng trước một sinh linh yếu ớt mong manh, ai cũng muốn che chở, nâng niu. Ở giai đoạn này, bé vô cùng nhạy cảm. Tất cả những thứ xung quanh đều mới lạ và có thể tác động đến phản ứng hay cảm xúc của bé. Bé có thể khóc vì một tiếng động hơi to, có thể trở mình vì chiếc gối kê hơi sát, hay nhăn nhó quay đi khi thấy ánh mặt trời… Vậy nên, để bé được thoải mái, các bố các mẹ luôn phải chọn cho con những gì êm dịu nhất. Từ những chiếc chăn phải mỏng nhẹ mà đủ ấm, bình sữa với nhiệt độ vừa phải, cho đến áo quần cũng cần được làm từ những chất liệu vải mềm. Vậy, thế nào là vải mềm với bé?

Sự thật là, các loại vải mềm đối với bố mẹ chưa chắc đã là vải mềm đối với bé, bởi người lớn chúng ta có làn da dày hơn, ít nhạy cảm hơn. Ví dụ, một chiếc áo vải thun thô hay denim mỏng có thể đã là mềm mại với người lớn, nhưng với những em bé thì chúng vẫn còn khá thô cứng. Các chất liệu vải mà bé nên dùng trong thời kỳ này có thể kể đến: linen (vải lanh), cotton 100%, vải sợi tre, lụa…. Đặc điểm của các loại vải này là đều vô cùng mỏng nhẹ, thoáng mát, không nhiều sợi hạt to cứng, thích hợp với da nhạy cảm. Nếu như vải lanh, vải cotton có ưu điểm vượt trội là phổ biến dễ kiếm, thấm hút mồ hôi, được làm từ sợi tự nhiên ít hóa chất, thì vải lụa lại siêu mỏng với bề mặt mịn màng khó cưỡng, đồng thời tạo cảm giác sang trọng, nuột nà. Vải sợi tre thì mới chỉ phổ biến trong những năm gần đây, nhưng đã được yêu thích bởi tính kháng khuẩn và bề mặt sợi siêu mỏng lấp lánh như tơ.

Ngoài ra, một bộ quần áo “đạt chuẩn” sơ sinh cần phải đạt được các yếu tố như đường may nhỏ, không gây hằn; rộng rãi thoải mái phù hợp với chiều cao cân nặng của bé, và chất liệu càng thuần tự nhiên càng tốt. Nói về điểm thuần tự nhiên, ngoài xem thành phần cấu tạo trên mác quần áo, mẹ nên chọn những bộ đồ có màu sắc trung tính, không quá sặc sỡ để đảm bảo đồ không bị pha nhiều hóa chất nhé.

Với một em bé sơ sinh, ngoài chuyện được ăn được ngủ, cái mà bé cần nhất chính là thoải mái và sạch sẽ. Việc giữ cho bé luôn thơm tho khô thoáng có công rất lớn của những loại vải và tã êm mềm vỗ về làn da non nớt. Những ngày đầu tiên này, hãy ân cần bên bé bằng tã cho bé sơ sinh Merries siêu mịn và những set đồ vừa mềm vừa xinh nhé.